Mai Đan - 09:33 - 07/08/2020
 
Bộ Ngoại giao Mỹ và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 6/8 đã dỡ bỏ các khuyến cáo toàn cầu đối với công dân Mỹ về việc hạn chế tất cả các chuyến đi quốc tế vì đại dịch COVID-19 và thay vào đó ban hành một loạt cảnh báo cấp cao cho từng quốc gia.
photocat

 Hành khách đi trong nhà ga tại Sân bay Liên lục địa IAH George Bush trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 bùng phát ở Houston, Texas, Mỹ vào ngày 21/7/2020. Ảnh: Reuters

"Với tình trạng sức khỏe và an toàn được cải thiện ở một số quốc gia và có khả năng xấu đi ở những quốc gia khác, Bộ Ngoại giao Mỹ đang quay trở lại hệ thống khuyến cáo đi lại theo cấp độ cụ thể cho từng quốc gia trước đây", Bộ này cho biết trong một tuyên bố dỡ bỏ khuyến cáo "Không di chuyển".

CDC cũng bỏ tư vấn toàn cầu về khuyến nghị không nên thực hiện các chuyến đi không cần thiết do đại dịch COVID-19, nhưng gần như tất cả các quốc gia vẫn áp dụng khuyến cáo cấp 3 cao nhất để tránh tất cả các chuyến đi không cần thiết.

Một số quốc gia, bao gồm Thái Lan, New Zealand và Fiji, đã được đưa ra khuyến cáo mức độ rủi ro Cấp 1.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã ban hành các cảnh báo cập nhật về du lịch quốc gia cụ thể, bao gồm “khuyến cáo cấp độ 4: Không nên đi lại" cho khoảng 30 quốc gia, bao gồm Ấn Độ, Nga, Bangladesh, Belize, Bolivia, Costa Rica, Cộng hòa Dominica, Ai Cập, El Salvador, Haiti, Iran, Kosovo, Kazakhstan, Mông Cổ, Honduras và Libya.

Đồng thời Bộ Ngoại giao Mỹ cũng “khuyến cáo cấp độ 3: Xem xét lại việc đi lại” dành cho các thành viên của Liên minh Châu Âu, Vương quốc Anh, Việt Nam, Sri Lanka, Liberia, Armenia, Philippines, Lào và Australia.

Mỹ cũng cấm hầu hết các công dân không phải là Mỹ từ nhiều nơi trên thế giới đến Mỹ, bao gồm cả từ EU và Trung Quốc. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đã đưa ra khuyến cáo "Không đi lại" từ tháng 6/2020.

Untitled

 

Theo Tài nguyên và Môi trường
Bạn nghĩ sao?