Duy Tiên - 13:50 - 01/02/2021
 
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị Ocean Group quan tâm, phối hợp tạm dừng mọi biến động đối với cổ phiếu Công ty cổ phần khách sạn và dịch vụ OCH (Ocean Hospitality, HNX: OCH) do đơn vị nắm giữ đến khi có ý kiến của cơ quan chức năng.

Ocean Group đang nắm 59,85% vốn điều lệ tại Ocean Hospitality, tương đương gần 120 triệu cổ phần.

Theo tìm hiểu, OCH là doanh nghiệp có vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng, kinh doanh chính trong lĩnh vực bất động sản du lịch, kinh doanh quản lý khách sạn, nhà hàng và các dịch vụ liên quan. Hiện doanh nghiệp này quản lý Sunrise Nha Trang, Sunrise Hội An, Starcity Nha Trang, Starcity Airport Ho Chi Minh City và Starcity Tây Hồ Hà Hội, đồng thời là chủ của hai thương hiệu bánh Girval và Kem Tràng Tiền.

bo cong an 2

Tập đoàn Ocean

Liên quan đến vụ việc, tháng 9/2020, HĐQT Ocean Group đã ra quyết định chuyển nhượng 20 triệu cổ phiếu, tương đương 10% vốn Ocean Hospitality để tạo nguồn tiền thanh toán công nợ và phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty,

Tuy nhiên, kế hoạch này vấp phải sự phản đối từ phía IDS Equity Holdings – một công ty quản lý tài sản chuyên đầu tư vào các doanh nghiệp bị định giá thấp. Tổ chức này đã gửi công văn tới Ocean Group với vai trò đại diện cho các cổ đông sở hữu hơn 51% cổ phần.

Tại thời điểm cuối quý 3/2020, Ocean Group sở hữu 59,85% cổ phần OCH (theo báo cáo tài chính). IDS Equity Holdings cho rằng nếu như bán 20 triệu cổ phiếu thành công, tỷ lệ sở hữu sẽ giảm xuống 49,85%, qua đó Ocean Group sẽ mất quyền chi phối tại công ty con có vai trò quan trọng nhất trong hoạt động của cả tập đoàn.

bo cong an 1

Hệ thống Ocean Hospitality. Ảnh CafeF

Chia sẻ với báo giới hôm 1/12/2020, ông Mai Hữu Đạt – Chủ tịch Ocean Group nói rằng, danh sách cổ đông ủy quyền với tổng sở hữu hơn 51% được chốt tại các thời điểm khác nhau, nên chưa thể xác định chính xác lượng cổ phần thực tế IDS Equity Holdings đại diện. Ông Đạt cũng phủ nhận thông tin IDS Equity Holdings sẽ tiếp quản điều hành Ocean Group thay cho ban lãnh đạo cũ.

Hiện tại OCH là công ty con đóng góp phần lớn vào kết quả kinh doanh của Ocean Group. Doanh nghiệp này quản lý Sunrise Nha Trang, Sunrise Hội An, Starcity Nha Trang, Starcity Airport Ho Chi Minh City và Starcity Tây Hồ Hà Hội, đồng thời là chủ của hai thương hiệu bánh Girval và Kem Tràng Tiền.

Theo Kinh tế tập đoàn
Bạn nghĩ sao?
Tạp chí Kinh tế tập đoàn