05:30 - 10/05/2019
 
“Do tiếng Anh vẫn là một trở ngại với hầu hết startup Việt, tôi đề xuất nên biến nó thành ngôn ngữ thứ 2 tại Việt Nam”, CEO Logivan - Linh Phạm đề xuất.

Vào ngày 2/5, CEO của Logivan - Linh Phạm đã đại diện cho hơn 4.000 công ty khởi nghiệp đề xuất nhiều giải pháp tại Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam - ViEF 2019. Phiên họp về kinh doanh mới và khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam thu hút sự quan tâm của Chính phủ và đông đảo các doanh nghiệp trên toàn quốc.

Startup Logivan de xuat tieng Anh thanh ngon ngu thu 2 tai Viet Nam hinh anh 1
Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam - VIEF 2019 do Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương đồng chủ trì.

Đây là sự kiện cấp cao có quy mô quốc gia, quốc tế lớn nhất trong năm 2019 về những vấn đề then chốt của nền kinh tế, đặc biệt là giải pháp phát triển cho khu vực tư nhân.

Phát biểu về những vấn đề tồn tại cũng như nêu khuyến nghị cho việc khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam, CEO Linh Phạm cho rằng đa số nhà đầu tư còn khá e dè trong việc đầu tư cho các công ty khởi nghiệp trong nước.

Nhiều startup cũng đang gặp khó khăn không chỉ vì không có năng lực tài chính tốt, mà còn ở rào cản với tiếng Anh, cũng như thiếu kinh nghiệm, kỹ năng quản trị doanh nghiệp.

Startup Logivan de xuat tieng Anh thanh ngon ngu thu 2 tai Viet Nam hinh anh 2
Nữ CEO 9X tham gia Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam - VIEF 2019 với nhiều đề xuất mới.

Cũng trong phiên họp khởi nghiệp sáng tạo này, CEO 9X đã đề xuất 4 kế sách trực tiếp với Chính phủ. Đầu tiên là vấn đề về ngoại ngữ: “Do tiếng Anh vẫn là một trở ngại với hầu hết startup Việt, tôi đề xuất nên đưa nó trở thành ngôn ngữ thứ 2 tại Việt Nam”.

Ngoài ra, nhận thấy quy mô của các doanh nghiệp khởi nghiệp còn nhỏ lẻ, mông lung trong việc tìm kiếm hướng đi cho mình, Linh Phạm nghĩ rằng nên đưa môn học về Doanh nghiệp/Khởi nghiệp vào giảng dạy tại các trường đại học. Thay vì chỉ dừng lại ở các cuộc thi tự phát về khởi nghiệp, thế hệ trẻ Việt Nam sẽ có được nguồn tài liệu chính thống và căn bản về vấn đề này.

Bên cạnh đó, nguồn vốn hạn hẹp là một khó khan cho các nhà khởi nghiệp, nữ CEO mong muốn có những chính sách tín dụng ưu đãi cao từ các ngân hàng dành riêng cho các startup. Và đặc biệt, khi số lượng các doanh nghiệp khởi nghiệp ngày càng lớn, thuộc đủ các lĩnh vực: Giao thông vận tải, giáo dục, công nghệ… Linh Phạm cũng hy vọng Chính phủ có thể có một bộ, ban ngành dành riêng để giải quyết các vấn đề cho startup.

Startup Logivan de xuat tieng Anh thanh ngon ngu thu 2 tai Viet Nam hinh anh 3
Logivan là một startup vận tải đã gọi vốn thành công 7,9 triệu USD.

Logivan là một đại diện nổi bật trong giới khởi nghiệp Việt khi kêu gọi thành công 7,9 triệu USD từ các nhà đầu tư quốc tế. Startup này mang đến giải pháp vận tải tối ưu cho các chủ hàng trên toàn quốc, nhằm lấp đầy xe rỗng chiều về và giảm chi phí logistics cho mọi doanh nghiệp.

Logivan hiện có mạng lưới lên đến hơn 30.000 đối tác vận tải, và hàng trăm đơn hàng đăng tải mỗi ngày. Minh bạch, hiệu quả và giá như ý là những trải nghiệm dịch vụ vận tải 4.0 mà Logivan đang nỗ lực để mang đến cho khách hàng và đối tác.

Logivan không chỉ giúp các doanh nghiệp, chủ hàng tiết kiệm thời gian quản lý vận hành đơn hàng, mà còn tiết kiệm được chi phí vận chuyển hàng hóa lên đến 30%.
Bạn nghĩ sao?