K.Dung (Tổng hợp) - 17:19 - 07/05/2020
 
Giá vàng châu Á đi lên trong phiên giao dịch 7/5, khi các số liệu kinh tế ảm đảm làm dấy lên những hoài nghi về khả năng khả năng phục hồi sau đại dịch COVID-19 của nền kinh tế toàn cầu, mặc dù một số nước đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp phong tỏa.
ttxvn_20200507gia_vang

Vàng trang sức được bày bán tại một cửa hàng ở Yangon, Myanmar. (Ảnh: THX/TTXVN) 

Vào lúc 12 giờ 49 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,2% lên 1.688,24 USD/ounce. Còn giá vàng Mỹ giao kỳ hạn tăng 0,2% lên 1.691,8 USD/ounce.

Stephen Innes, chiến lược gia thị trường trưởng tại công ty dịch vụ tài chính AxiCorp, nhận định giữa lúc nền kinh tế toàn cầu đang đối mặt với nhiều bất ổn, các thị trường vẫn đang cố phán đoán điều gì sẽ xảy ra khi các nền kinh tế dỡ bỏ lệnh phong tỏa. Theo chuyên gia này, tăng trưởng kinh tế yếu tại hầu hết các quốc gia cũng đang hỗ trợ cho đồng USD, qua đó hạn chế đà tăng của giá vàng.

Giá vàng đã giảm hơn 1% trong phiên trước, khi đồng USD mạnh và một số lò luyện vàng nối lại hoạt động sản xuất, làm dịu đi lo ngại về nguồn cung toàn cầu. Đồng bạc xanh hiện chạm mức cao nhất trong hơn một tuần so với rổ các đồng tiền chủ chốt.

Phản ánh tác động nghiêm trọng của dịch COVID-19, các nhà tuyển dụng tư nhân ở Mỹ trong tháng 4/2020 đã sa thải con số kỷ lục 20,236 triệu lao động. Ủy ban châu Âu (EC) ngày 6/5 dự báo kinh tế của khu vực Eurozone sẽ giảm 7,7% trong năm nay do tác động tiêu cực của dịch bệnh.

Nhà phân tích thị trường cấp cao Edward Moya, thuộc hãng môi giới OANDA, trong một lưu ý cho rằng giá vàng có thể biến động trong ngắn hạn, song yếu tố vĩ mô tiếp tục cho thấy giá vàng có xu hướng đi lên và có thể tăng lên mức kỷ lục (tính theo đồng USD) vào cuối năm nay.

Giới đầu tư hiện đang chờ đợi số liệu về lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu theo tuần tại Mỹ, dự kiến được công bố trong ngày 7/5 (giờ địa phương). Thị trường cũng đang theo dõi sát sao diễn biến liên quan căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Trung sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp thuế mới lên hàng hóa của Trung Quốc.

Phiên này, giá palladium tăng 1,3% lên 1.821,54 USD/ounce. Giá bạch kim tăng 1,3% lên 758,2 USD/ounce, trong khi giá bạc tăng 0,3% lên 14,97 USD/ounce./.

Tại Việt Nam, vào lúc 14 giờ 16 phút ngày 7/5, Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 47,75-48,22 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra)./.

Bạn nghĩ sao?