Hoàng Thăng - 21:54 - 05/06/2020
 
Kết luận của Thanh tra Chính phủ ban hành vào cuối tháng 4/2020 cho thấy, qua kiểm tra tại Ban quản lý khu kinh tế Phú Quốc về tiến độ thực hiện chung của 272 dự án đầu tư theo giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã được cấp,

 kết quả cho thấy chỉ có 175 dự án đầu tư với tổng diện tích gần 8.000 ha đang được triển khai thực hiện tương đối phù hợp với tiến độ đã đăng ký đầu tư; có 54 dự án có thực hiện đầu tư nhưng tiến độ rất chậm.

Có 43 dự án với tổng diện tích trên 991 ha được cấp chủ trương đầu tư hoặc được cấp chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc giao đất, cho thuê đất nhưng chủ đầu tư không triển khai hoặc chậm triển khai đầu tư chủ yếu do nguyên nhân chủ quan của chủ đầu tư.

Chưa được cấp giấy phép xây dựng, khách sạn vẫn sững sững mọc lên

Những sai phạm trên được Thanh tra Chính phủ (TTCP) chỉ ra tại kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong công tác quy hoạch, quản lý và sử dụng đất đai, quản lý và khai thác tài nguyên khoáng sản, bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2011-2017 mới đây.

Qua kiểm tra, tại Khu kinh tế Phú Quốc, TTCP phát hiện nhiều công trình được xây dựng trái phép trong các khu chức năng nhưng các cơ quan chức năng thiếu kiểm tra, giám sát, chậm phát hiện và xử lý.

Khách sạn Seashell xây dựng không phép, sai phép 2 khối tầng áp mái.

Khách sạn Seashell xây dựng không phép, sai phép 2 khối tầng áp mái.

Dự án khách sạn Sea Shells

Qua kiểm tra tại huyện đảo Phú Quốc, Thanh tra Chính phủ phát hiện nhiều công trình được xây dựng trái phép nhưng chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng thiếu kiểm tra, giám sát, chậm phát hiện và xử lý.

Điển hình là khách sạn 5 sao Seashell tọa lạc tại thị trấn Dương Đông, huyện đảo Phú Quốc do Công ty Cổ phần Du lịch Phú Quốc làm chủ đầu tư. Cụ thể, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, khách sạn Seashell được khởi công xây dựng vào tháng 1/2016 khi Giấy phép xây dựng đã hết hạn nên dự án này rơi vào tình trạng xây dựng không phép.

Mặc dù vị trí của khách sạn này nằm sát UBND huyện Phú Quốc nhưng mãi đến tháng 1/2018, hành vi vi phạm pháp luật về xây dựng của chủ đầu tư khách sạn này mới bị Thanh tra Bộ Xây dựng phát hiện. Không những xây dựng khi chưa có phép, khách sạn này còn xây sai phép 2 khối tầng áp mái với diện tích gần 600 m2 và vượt 5m chiều cao so với giấy phép.

Hiện cơ quan chức năng đang xử lý phần sai phép của khách sạn Seashell theo quy định của pháp luật.

Đến tháng 2/2018, dự án này mới được Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc cấp giấy phép xây dựng.

Sau khi được cấp phép thì đến tháng 5/2018 khách sạn này đã chính thức đi vào hoạt động.

Được biết, khách sạn này được xây dựng với tổng mức đầu tư khoảng 300 tỉ đồng, thiết kế theo hình một con tàu nhiều tầng, gồm có 250 phòng.

Theo tìm hiểu, Công ty Cổ phần Du lịch Phú Quốc - là một liên doanh được thành lập năm 2005 bởi các pháp nhân gồm Công ty TNHH MTV Du lịch Thương mại Kiên Giang, Công ty TNHH Khách sạn Đại Nam và Công ty TNHH Bất động sản Trần Thái.

Trong đó Công ty Trần Thái là cổ đông lớn nhất của dự án trên và là thành viên chủ chốt của Trần Thái Group - một tập đoàn lớn ở khu vực phía Nam. Tập đoàn này hoạt động chủ yếu trong các mảng bất động sản, nghỉ dưỡng và khai thác gỗ, cao su.

Khách sạn Mường Thanh Phú Quốc đã xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng nhưng tại thời điểm thanh tra chưa được cấp Giấy phép xây dựng

Khách sạn Mường Thanh Phú Quốc đã xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng nhưng tại thời điểm thanh tra chưa được cấp Giấy phép xây dựng

Dự án khách sạn Mường Thanh Phú Quốc

Trong những dự án sai phạm tại Phú Quốc không thể không nhắc đến sai phạm nghiêm trọng của dự án khách sạn Mường Thanh Phú Quốc do Tập đoàn Mường Thanh làm chủ đầu tư. Cụ thể, mặc dù khách sạn Mường Thanh Phú Quốc chưa có giấy phép xây dựng nhưng dự án này đã được chủ đầu tư cho xây xong và đã đi vào hoạt động nhiều năm nay.

Theo tìm hiểu, năm 2015, Tập đoàn Mường Thanh đã mua lại 1 lô đất thuộc dự án Sonasea Villas & Resort do CEO Group là chủ đầu tư để xây dựng khách sạn 5 sao mang tên Mường Thanh Phú Quốc, với hơn 400 phòng tại xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc. Sau hơn 1 năm xây dựng, tháng 12/2016, khách sạn này đã đi vào hoạt động. Đến thời điểm hiện tại, khách sạn Mường Thanh Phú Quốc vẫn đón khách ra vào bình thường.

Được biết, Tập đoàn Mường Thanh của “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản nổi tiếng với các sai phạm ở nhiều tỉnh, thành trên khắp cả nước. Tại một số địa phương, doanh nghiệp này được cho là “thách thức chính quyền” khi không khắc phục sai phạm và xin hợp thức hóa sai phạm. Trong đó, các lỗi phổ biến mà Mường Thanh mắc phải là vi phạm quy hoạch, xây vượt tầng, xây dựng khi chưa có giấy phép...

Khu nghỉ dưỡng Pullman đã xây dựng cơ bản hoàn thành nhưng tại thời điểm thanh tra chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.

Khu nghỉ dưỡng Pullman đã xây dựng cơ bản hoàn thành nhưng tại thời điểm thanh tra chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.

Dự án khu nghỉ dưỡng Pullman

Nối tiếp những dự án sai phạm vừa bị Thanh tra chính phủ khui ra đó là dự án khu nghỉ dưỡng Pullman tọa lạc tại Bãi Trường, đảo Phú Quốc. Đây là công trình thuộc dự án Làng du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Châu Âu với quy mô hơn 82 ha do Công ty cổ phần MilTon làm chủ đầu tư.

Theo kết luận thanh tra, mặc dù khu nghỉ dưỡng Pullman đã xây dựng cơ bản hoàn thành nhưng tại thời điểm thanh tra vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Được biết, quá trình thanh tra diễn ra từ tháng 4 - 8/2018, song đến tháng 10/2018, Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc mới cấp phép xây dựng cho dự án Làng du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Châu Âu.

Theo quảng cáo của chủ đầu tư, khu nghỉ dưỡng Pullman Phú Quốc có diện tích hơn 6,6 ha, với 332 phòng tiêu chuẩn 5 sao, bao gồm 291 phòng khách sạn và 41 phòng Villa.

Qua ghi nhận thực tế, việc xây dựng của dự án này hiện đã cơ bản hoàn thiện.

Theo tìm hiểu, công ty cổ phần Milton có trụ sở chính tại Phú Quốc. Đây là công ty thành viên của Milton Group nổi tiếng tại Liên bang Nga với các thành viên sáng lập là người Việt Nam định cư tại nước ngoài. Công ty hoạt trong trên nhiều lĩnh vực chính như sản xuất, thương mại quốc tế, đầu tư tài chính, bất động sản và khách sạn - du lịch nghỉ dưỡng.

Qua thanh tra, TTCP xác định BQL đã giao đất cho một số chủ đầu tư chưa phù hợp hoặc vượt diện tích so với chỉ tiêu sử dụng đất theo Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc đến 2030 đã được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định 633 (Quy hoạch 633) ngày 11/5/2010 và Quyết định 868 ngày 17/6/2015.

Việc làm này đã vi phạm pháp luật, cụ thể là vi phạm khoản 1, điều 11, luật Đất đai 2003; khoản 1, điều 6, luật Đất đai 2013 – TTCP chỉ rõ.

Điển hình, tại Bãi Trường có một số khu đất theo Quy hoạch 633 là đất công trình công cộng, cây xanh, mặt nước nhưng BQL đã giao hoặc cho nhà đầu tư thuê đất với mục đích thương mại, dịch vụ.

Nhiều khu đất theo quy hoạch là đất công trình công cộng, cây xanh, mặt nước BQL Khu kinh tế Phú Quốc đã giao hoặc cho nhà đầu tư thuê đất với mục đích thương mại, dịch vụ tại Bãi Trường.

Nhiều khu đất theo quy hoạch là đất công trình công cộng, cây xanh, mặt nước BQL Khu kinh tế Phú Quốc đã giao hoặc cho nhà đầu tư thuê đất với mục đích thương mại, dịch vụ tại Bãi Trường.

Cụ thể, dự án đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật, tổ hợp trung tâm thương mại, du lịch và quảng trường biển Bãi Trường do Công ty TNHH BIM Kiên Giang làm chủ đầu tư, với quy mô hơn 115ha; dự án khu du lịch Tín Nghĩa Bãi Trường do Công ty TNHH thương mại dịch vụ Tín Nghĩa Bãi Trường làm chủ đầu tư, quy mô hơn 32ha; dự án trung tâm du lịch tài chính, tập huấn và nghỉ dưỡng BIDV do Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) làm chủ đầu tư, quy mô hơn 15ha…

Tổng hợp/ Tầm nhìn

Bạn nghĩ sao?