Duy Tiên (TH) - 20:39 - 19/02/2021
 
Vụ Đông năm nay, nông dân Hải Dương trúng mùa, nhưng gặp thời điểm dịch Covid – 19 tái bùng phát nên tình trạng dư thừa hàng hoá. Trước tình hình này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh đã kết nối với 33 đơn vị thu mua nông sản trong và ngoài tỉnh để tiêu thụ kịp thời cho người dân.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Hải Dương, vụ Đông năm nay của tỉnh được mùa, năng suất tốt, chất lượng cao. Đầu vụ, nông sản giá bán rất cao, tiêu thụ thuận lợi. Tuy nhiên, hiện tại, việc tiêu thụ các mặt hàng nông sản đang chịu tác động do dịch COVID-19 bùng phát trở lại, nhất là khi nhiều tỉnh, thành phố ban hành quy định không tiếp nhận người từ Hải Dương tới, hoặc không cho người hay phương tiện qua lại TP. Chí Linh. Nhiều doanh nghiệp phải hoạt động cầm chừng, hoặc cắt giảm sản lượng tiêu thụ ở ngoài tỉnh để chờ khi hết dịch.

hai duong

Mùa thu hoạch rau củ quả của nông dân Hải Dương vào đúng đợt dịch Covid-19 nên hàng còn dư nhiều.

Ngoài lượng lương thực, thực phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong tỉnh, hiện Hải Dương còn dư khoảng 128.000 tấn nông sản, gồm 100.000 tấn rau củ quả, 20.000 tấn thịt và 8.000 tấn cá.

Nhằm hỗ trợ thúc đẩy tiêu thụ nông sản, tỉnh Hải Dương cũng như ngành nông nghiệp đang khẩn trương thực hiện nhiều biện pháp như kết nối với các doanh nghiệp, hỗ trợ tối đa cho các đơn vị trong quá trình thu mua. Các cơ quan chuyên môn cũng hướng dẫn, tạo thuận lợi cho các đơn vị khi đi qua các chốt kiểm soát dịch thực hiện nghiêm các quy định đảm bảo phòng, chống dịch.

Sở NN&PTNT đã kết nối với 33 đơn vị thu mua nông sản trong và ngoài tỉnh để tiêu thụ kịp thời cho người dân. Sở cũng đề nghị hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện ích hạn chế nhập các sản phẩm tươi sống, đông lạnh, tăng cường thu mua, dự trữ các sản phẩm nông sản của tỉnh.

Nhờ các giải pháp nói trên, đã có một lượng đáng kể hàng nông sản ở Hải Dương, đặc biệt là ở Chí Linh, được tiêu thụ. Trong 2 ngày 10/1 và 1/2 các doanh nghiệp đã thu mua khoảng 200 tấn cà rốt, 30.000 con gà đồi cho người dân.

Các doanh nghiệp và chính quyền chú trọng biện pháp an toàn, phòng chống dịch. Đối với các mặt hàng nông sản là rau, củ, quả, ngành nông nghiệp đã có hướng dẫn người dân khi sản xuất và thu hoạch trong giai đoạn hiện nay đều đảm bảo sức khỏe, tuân thủ đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách. Nông sản sau khi thu hoạch đóng vào bao và đưa lên xe vận chuyển về nhà máy sơ chế. Các lái xe vận chuyển nông sản được mặc quần áo bảo hộ, không tiếp xúc gần với nông dân, xe được phun khử trùng….

Bạn nghĩ sao?