Hoàng Thăng - 14:10 - 06/07/2020
 
Sau khi ngang nhiên “hô biến” 8 tầng khách sạn, văn phòng thành 119 căn hộ thương mại khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, chủ đầu tư Dự án Tháp Doanh nhân tiếp tục “chạy” sai phạm để hợp thức hóa. Tuy nhiên, nhiều vấn đề pháp lý đối với người mua căn hộ tại đây vẫn còn là dấu hỏi?

 Ngang nhiên vi phạm

Dự án Tòa nhà hỗn hợp Tháp Doanh nhân là công trình do Công ty Cổ phần Đầu tư Xuất nhập khẩu Tây Đô (thuộc Tập đoàn Anh Quân Strong) làm chủ đầu tư được xây dựng trên diện tích 2.710 m2 tại vị trí “vàng” của quận Hà Đông (số 1 đường Thanh Bình). Theo thiết kế ban đầu, tòa tháp có quy mô cao 52 tầng (trong đó có 5 tầng hầm, 2 tầng lửng và 45 tầng nổi) với tổng chiều cao dự kiến là 168m. Tổng mức đầu tư dự án 12.000 tỷ đồng.

Được khởi công từ năm 2010, dự án dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2013 nhưng từ đó cho tới nay, dự án này liên tục phải “đắp chiếu” do dính hàng loạt bê bối như: Nợ thuế, nợ tiền sử dụng đất, một số hạng mục không đúng thiết kế, công năng được phê duyệt... Hàng trăm người dân nộp tiền mua căn hộ tại đây đã mòn mỏi chờ đợi suốt 10 năm nhưng chưa được nhận nhà.

du-an-chung-cu-thap-doanh-nhan-ha-dong

Phối cảnh dự án Tháp Doanh Nhân 

Dư luận chưa kịp lắng xuống thì thời gian gần đây, việc chủ đầu tư dự án này ngang nhiên “hô biến” 8 tầng khách sạn, văn phòng thành 119 căn hộ thương mại khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Một lần nữa dự án Tháp Doanh nhân trở thành “điểm đen” của những sai phạm và rất có thể khiến thời gian bàn giao căn hộ cho những “thượng đế” khốn khổ trót đổ tiền vào đây tiếp tục kéo dài thêm.

Cụ thể, chủ đầu tư đã thay đổi thiết kế, công năng của 8 tầng văn phòng, khách sạn (từ tầng 37 – 45) thành 119 căn hộ thương mại và rao bán rầm rộ trên các phương tiện thông tin, truyền thông và internet. Điều đáng nói ở chỗ, vi phạm của chủ đầu tư đã được chính quyền quận Hà Đông và phường Mộ Lao phát hiện từ sớm nhưng không hiểu vì lý do gì mà những hành vi đó không hề bị ngăn chặn, xử lý triệt để.

Sau đó UBND phường Mộ Lao đã ban hành Quyết định đình chỉ thi công, UBND quận Hà Đông ban hành Quyết định xử phạt hành chính và Quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Tuy nhiên, thay vì nghiêm chỉnh chấp hành và khắc phục vi phạm, chủ đầu tư dự án này đã tìm cách “chạy” sai phạm bằng cách xin UBND thành phố Hà Nội điều chỉnh thiết kế và quy hoạch của toàn bộ dự án.

Bằng cách nào đó, ngày 3/10/2018, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Văn bản số 4711/UBND-ĐT đồng ý chấp thuận về mặt nguyên tắc cho chủ đầu tư chuyển đổi công năng một số tầng văn phòng, khách sạn thành căn hộ thương mại, đồng thời giao cho các sở, ngành liên quan rà soát hồ sơ để điều chỉnh phương án kiến trúc, phương án sử dụng đất…

Những dấu hỏi pháp lý?

Mặc dù hiện nay chính quyền phường Mộ Lao và phía chủ đầu tư đều khẳng định thành phố Hà Nội đã đồng ý cho chuyển đổi công năng các tầng văn phòng, khách sạn thành căn hộ thương mại nhưng trên thực tế thì mọi chuyện không hẳn như thế.

du-an-thap-doanh-nhan-1557049259

Dự án Tháp Doanh nhân (số 1, đường Thanh Bình, phường Mỗ Lao, quận Hà Đông, TP Hà Nội). 

Cụ thể, thành phố Hà Nội mới chỉ đồng ý chấp thuận về mặt nguyên tắc và giao cho các sở như: Tài nguyên và Môi trường, Quy hoạch và Kiến trúc… rà soát, phê duyệt phương án điều chỉnh kiến trúc, phê duyệt điều chỉnh phương án sử dụng đất… trước khi TP. Hà Nội ban hành Quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư, phê duyệt phương án an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Hiện nay, dự án này mới được Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP. Hà Nội phê duyệt điều chỉnh phương án kiến trúc vào ngày 29/3/2019 và được Cục Quản lý hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng) thẩm định thiết kế cơ sở điều chỉnh dự án vào ngày 13/1/2020.

Cũng theo UBND phường Mộ Lao cho biết: “Dự án này chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy và chưa có quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tự do những vướng mắc liên quan tới điều chỉnh tổng vốn đầu tư dự án”.

Mặc dù dự án đã được điều chỉnh phương án kiến trúc nhưng những vi phạm, tồn tại của chủ đầu tư vẫn còn và phải tiếp tục khắc phục. “Cuối tháng 2 vừa rồi, quận Hà Đông đã ban hành văn bản rà soát, xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại dự án này và sẽ tiến hành kiểm tra kĩ lưỡng và yêu cầu chủ đầu tư phải khắc phục.”

Như vậy có thể thấy, việc chuyển đổi công năng một số tầng văn phòng, khách sạn thành căn hộ thương mại tại dự án Tháp Doanh nhân vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện hồ sơ và chưa có kết quả cuối cùng. Vậy thì chủ đầu tư vẫn rầm rộ rao bán những căn hộ được chuyển đổi trái phép nêu trên có phù hợp với các quy định của pháp luật?

Bên cạnh đó, những vi phạm tồn tại sau khi điều chỉnh phương án kiến trúc của dự án Tháp Doanh nhân là gì? Tiến độ xử lý và khắc phục vi phạm của chủ đầu tư đến đâu? Biện pháp xử lý của chính quyền quận Hà Đông đối với những vấn đề nêu trên như thế nào?

Bạn nghĩ sao?