17:00 - 08/05/2019
 
Cận cảnh dự án Đức Long Golden Land bị "đắp chiếu" vừa được chuyển sang cơ quan công an TPHCM điều tra

Nằm tại một vị trí khá đắc địa, được xem là cửa ngõ kết nối cả khu trung tâm Phú Mỹ Hưng (quận 7) và quận 4, tuy nhiên dự án Đức Long Golden Land đã không xây dựng trong hơn 2 năm qua. Mới đây UBND TP.HCM cũng chỉ đạo làm rõ các dấu hiệu sai phạm tại dự án.

UBND TP.HCM vừa có văn bản đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP.HCM làm rõ các dấu hiệu sai phạm tại dự án Đức Long Golden Land (Trung tâm thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp Sunshine Apartment tại phường Tân Thuận Tây, quận 7, TP.HCM) do Công ty Vạn Gia Long làm chủ đầu tư. Đồng thời giao Sở Xây dựng TP.HCM chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan rà soát toàn bộ pháp lý dự án.

Trước đó các cơ quan chức năng đã nhận đơn tố cáo của khách hàng về những khuất tất của dự án. Qua công tác thanh tra, cơ quan chức năng phát hiện nhiều sai phạm như bán hàng chưa đủ điều kiện, liên quan đến đất công... Trước các sai phạm trên, UBND Quận 7 đã ra quyết định xử phạt 40 triệu đồng, buộc ngừng thi công công trình và Công ty Vạn Gia Long tự phá dỡ phần xây dựng vi phạm.

Thanh tra Sở Xây dựng đã lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình. Đồng thời ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với những sai phạm tại dự án.

Cận cảnh dự án Đức Long Golden Land bị đắp chiếu vừa được chuyển sang cơ quan công an TPHCM điều tra - Ảnh 1.
Cận cảnh dự án Đức Long Golden Land bị đắp chiếu vừa được chuyển sang cơ quan công an TPHCM điều tra - Ảnh 2.
Cận cảnh dự án Đức Long Golden Land bị đắp chiếu vừa được chuyển sang cơ quan công an TPHCM điều tra - Ảnh 3.

Hiện trạng công trường xây dựng dự án trong tháng 6/2017.

Cận cảnh dự án Đức Long Golden Land bị đắp chiếu vừa được chuyển sang cơ quan công an TPHCM điều tra - Ảnh 4.
Cận cảnh dự án Đức Long Golden Land bị đắp chiếu vừa được chuyển sang cơ quan công an TPHCM điều tra - Ảnh 5.

Đến đầu năm 2018 thì toàn bộ dự án đã ngưng thi công cho đến tận ngày nay.

Hiện Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Vạn Gia Long đã thông báo đến khách hàng về việc tạm dừng chuyển nhượng hợp đồng đặt cọc giữ chỗ mua bán căn hộ dự án. Lý do được đưa ra là chủ đầu tư đang tiến hành rà soát lại một số yếu tố pháp lý liên quan đến việc ký kết và chuyển nhượng hợp đồng. Thời gian tạm dừng từ nay đến ngày 17.6.2019. Sau thời gian tạm dừng nêu trên, tùy vào kết quả rà soát và tình hình thực tế công ty sẽ có thông báo cụ thể tiếp theo.

Cận cảnh dự án Đức Long Golden Land bị đắp chiếu vừa được chuyển sang cơ quan công an TPHCM điều tra - Ảnh 6.
Cận cảnh dự án Đức Long Golden Land bị đắp chiếu vừa được chuyển sang cơ quan công an TPHCM điều tra - Ảnh 7.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2018, DLG có khoản phải thu dài hạn khác 300 tỷ đồng đối với Vạn Gia Long. Đây là khoản góp vốn của Đức Long Gia Lai Land cùng Vạn Gia Long để thực hiện dự án Căn hộ cao cấp Sunshine Apartment theo hợp đồng ngày 10/5/2016.

Cận cảnh dự án Đức Long Golden Land bị đắp chiếu vừa được chuyển sang cơ quan công an TPHCM điều tra - Ảnh 8.

Bên cạnh đó, trong khoản mục phải thu ngắn hạn của khách hàng, DLG cũng có khoản phải thu 20,9 tỷ đồng đối với Vạn Gia Long. Đây là khoản phát sinh mới trong năm qua.

Cận cảnh dự án Đức Long Golden Land bị đắp chiếu vừa được chuyển sang cơ quan công an TPHCM điều tra - Ảnh 9.

Hiện Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Vạn Gia Long đã thông báo đến khách hàng về việc tạm dừng chuyển nhượng hợp đồng đặt cọc giữ chỗ mua bán căn hộ dự án.

Theo phản ánh của nhiều khách hàng, việc chủ đầu tư thông báo như vậy là trái với những điều khoản trong hợp đồng, bởi theo quy định trong hợp đồng đặt cọc giữ chỗ mua bán căn hộ hình thành trong tương lai giữa khách hàng và công ty có điều khoản cho phép chuyển nhượng hợp đồng cho bên thứ ba. Thời gian qua, một số khách hàng cũng đã thực hiện việc chuyển nhượng này theo quy định.

Được biết, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Vạn Gia Long là thành viên của Đức Long Gia Lai Land - công ty được đầu tư bởi Tập đoàn Đức Long Gia Lai (HOSE: DLG).

Nam Phong

Theo Trí thức trẻ

Bạn nghĩ sao?