Hội thảo với sự tham gia của các nhà khoa học, các giáo sư, tiến sỹ, bác sỹ đầu ngành y khoa, dinh dưỡng và công nghệ thực phẩm, nhằm cung cấp các thông tin khoa học hữu ích về xu hướng sử dụng thực phẩm ăn nhanh, cũng như các vấn đề liên quan giữa mì ăn liền với sức khoẻ, đồng thời cập nhật một số phương pháp cải tiến mới trong sản xuất mì ăn liền và một trong số các thực phẩm ăn nhanh thông dụng ở Việt Nam.
Theo các chuyên gia, trong các thực phẩm thì thực phẩm ăn nhanh đang dần trở nên phổ biến hơn trong xã hội hiện đại ở tất cả các quốc gia. Trong những năm qua, ngành thực phẩm ăn nhanh đã và đang có nhiều đóng góp cho nền kinh tế của đất nước cũng như góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng của cộng đồng, đặc biệt là trong các hoàn cảnh khó khăn như mưa lũ kéo dài và cách ly xã hội do dịch Covid vừa qua.
Tuy nhiên, cộng đồng còn đang có cái nhìn thiếu thiện cảm về thực phẩm ăn nhanh và còn phủ nhận những lợi ích mà thực phẩm ăn nhanh đem lại, trong thời gian qua cũng đã từng bước có nhiều cải thiện, ngày càng nâng cao hơn về công nghệ sản xuất, hoàn thiện hơn về mặt dinh dưỡng và đang dần có tiềm năng trở thành một loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ.
Sau khi được nghe trình bày các báo cáo khoa học, hội thảo đã thảo luận sôi nổi và thống nhất một số điểm chính như sau: Cụ thể, Trong những năm gần đây, thực phẩm ăn nhanh đang ngày càng trở nên phổ biến. Thực phẩm ăn nhanh là một loại thực phẩm khá thuận tiện, đa dạng, tiết kiệm thời gian, phù hợp trong nhiều hoàn cảnh sử dụng. Với nhiều tiến bộ kỹ thuật, công nghệ trong sản xuất và nghiên cứu đã có nhiều điều chỉnh phù hợp hơn với nhu cầu dinh dưỡng. Thực phẩm ăn nhanh đang trở thành một xu hướng phát triển tất yếu của xã hội hiện đại.
Mì ăn liền được coi là một trong số các loại thực phẩm ăn nhanh phổ biến nhất. Các bằng chứng khoa học được trình bày trong Hội thảo đã cho thấy, mì ăn liền không phải là nguyên nhân gây nóng trong người, khó tiêu, ung thư, sỏi thận,… Để có một bữa ăn cân đối về dinh dưỡng, cần ăn đúng cách, kết hợp mì ăn liền với các thực phẩm nhóm rau xanh (cung cấp chất xơ, vitamin, khoáng chất) và nhóm thực phẩm giàu đạm.
Trong thời gian tới, cần nghiên cứu về cải tiến quy trình sản xuất, về thành phần và hàm lượng dinh dưỡng như: bổ sung protein, chất xơ, tăng cường các vitamin và khoáng chất,… để không ngừng nâng cao chất lượng mì ăn liền. Đồng thời, cần nghiên cứu phát triển thêm các công thức sản phẩm mì ăn liền mới dành cho các đối tượng đặc biệt như trẻ em, học sinh, sinh viên, người lao động trí óc nhiều, v.v… để mì ăn liền thực sự trở thành một món ăn nhanh cân đối về dinh dưỡng cho nhiều đối tượng với nhiều độ tuổi khác nhau.
- 1
- 2
- 3
- 4
- 5
- 6
- 7
- 8
- 9
- Thông điệp gửi mẹ qua chiếc chong chóng tuổi thơ
- Tập đoàn Geleximco và những dự án nhà ở ghi dấu ấn
- Tập đoàn BRG lần thứ 3 liên tiếp được vinh danh tại giải thưởng BCI Asia Awards 2022
- Những “chuyến tàu trở về tuổi thơ” xuất phát tại công viên xanh lớn nhất miền Bắc
- Sổ tiết kiệm HDBank trị giá 300 triệu đồng đã tìm được chủ nhân
- Dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5, giá vé tăng, hàng không và đường sắt dự kiến tăng chuyến