theo Trần Anh/theleader.vn - 08:49 - 29/09/2019
 
Trung Nam đã thế chấp phần lớn dự án điện mặt trời tại Ninh Thuận làm tài sản đảm bảo cho 2 đợt phát hành trái phiếu.

Mới đây, Công ty Cổ phần Trung Nam vừa công bố thông tin phát hành thành công toàn bộ số trái phiếu doanh nghiệp có tổng giá trị 988 tỷ đồng. Trái phiếu có lãi suất 10,5%/năm trong kỳ tính lãi đầu tiên và có kỳ hạn 5 năm.

Đây là loại hình trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, được đảm bảo bằng tài sản.

Tài sản đảm bảo cho lô trái phiếu này được Công ty Cổ phần Trung Nam đưa ra là các quyền sử dụng đất, các quyền gắn liền hoặc phát sinh trong tương lai từ việc khai thác/thụ hưởng các nguồn thu từ việc kin hdoanh các lô đất được phân lô của dự án Golden Hills City & Dự án Vệt 50m tại Đà Nẵng; quyền tài sản và toàn bộ tài sản hình thành trong tương lai từ Dự án Nhà máy điện mặt trời Trung Nam tại Tỉnh Ninh Thuận; toàn bộ Quyền và Lợi ích hợp pháp từ phần vốn góp của Công ty Trung Nam theo hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty Điện Mặt Trời Trung Nam.

Song song với đợt phát hành trái phiếu của Công ty Trung Nam, Công ty Điện mặt trời Trung Nam cũng công bố kết quả đợt phát hành trái phiếu mới.

Theo đó, Điện mặt trời Trung Nam đã phát hành thành công toàn bộ 2.100 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp có kỳ hạn 9 năm với lãi suất trong kỳ tính lãi đầu tiên là 10,5%/năm.

Đây cũng là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và được đảm bảo bằng tài sản, bao gồm toàn bộ quyền tài sản và tài sản đất hình thành trong tương lai gắn liền với Dự án Nhà máy điện mặt trời Trung Nam tại tỉnh Ninh Thuận thuộc sở hữu của tổ chức phát hành; toàn bộ số cổ phần của các cổ đông hiện hữu tại Nhà máy điện Trung Nam.

Sau khi dự án hoàn thiện, Điện mặt trời Trung Nam sẽ thực hiện thế chấp tài sản đã hình thành trên đất.

Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Trung Nam (Trung Nam Group - công ty mẹ của tổ chức phát hành) cung cấp văn bản bảo lãnh/cam kết vô điều kiện không hủy ngang về việc thực hiện việc thay toàn bộ các nghĩa vụ của Điện mặt trời Trungg Nam, bao gồm nhưng không giới hạn các nghĩa vụ trả nợ gốc, lãi, phí và các chi phí liên quan đến gói phát hành.

Được thành lập năm 2004, Trung Nam Group có tổng vốn điều lệ 3.500 tỷ đồng. Tập đoàn có 14 công ty thành viên, hoạt động trong 3 lĩnh vực chính gồm: Năng lượng, Hạ tầng và Bất động sản.

Trong đó, năng lượng là lĩnh vực quan trọng nhất hiện nay của Trung Nam với các dự án xây dựng nhà máy thủy điện, điện gió và điện mặt trời.

Năm 2018, tập đoàn này khởi công xây dựng Nhà máy điện mặt trời Trung Nam tại Ninh Thuận. Nhà máy có công suất 204 MW, diện tích 264 ha

Đầu năm 2019, tập đoàn này tiếp tục khởi công xây dựng nhà máy điện mặt trời Trung Nam – Trà Vinh với công suất 165 MW, diện tích 171 ha.

Theo thông tin từ Tập đoàn điện lực Việt Nam, 82 nhà máy điện mặt trời với tổng công suất khoảng 4.464 MW đã được đóng điện thành công tính đến hết ngày 30/6/2019, vượt xa con số 4 nhà máy với tổng công suất chưa tới 150MW vào giữa tháng 4.

Hiện nguồn điện mặt trời chiếm gần 8,3% công suất đặt của hệ thống điện Việt Nam.

Thời hạn ngắn dần đối với việc áp dụng mức giá mua điện mặt trời ưu đãi theo nghị định của Chính phủ đã tạo ra một cuộc đua chưa từng thấy trong lĩnh vực này. Các nhà máy liên tục được khánh thành, hòa lưới điện quốc gia, thu hút sự đầu tư lớn của các doanh nghiệp ngoại.

Không chỉ DN trong nước, nhiều doanh nghiệp nước ngoài cũng tham gia vào cuộc đua này. Nhiều doanh nghiệp Thái Lan đã đầu tư mạnh mẽ vào các dự án điện mặt trời tại Việt Nam thông qua việc mua cổ phần của chủ đầu tư dự án như B.Grimm Power, Sermsang International hay Gulf Energy Development.

Từ năm 2017, Tập đoàn Hanwha của Hàn Quốc liên doanh của Bambo Capital (BCG) và Công ty Đầu tư - Xây dựng - Thương mại Băng Dương để phát triển nhà máy điện năng lượng mặt trời tại Long An có công suất 100MW và tổng mức đầu tư khoảng 100 triệu USD.

Công ty AC Energy thuộc Tập đoàn Ayala Philippines cùng với BIM Energy (thương hiệu mảng năng lượng thuộc Tập đoàn BIM Group) phát triển cụm nhà máy điện mặt trời với tổng công suất 330MWP, vốn đầu tư hơn 7.000 tỷ đồng.

Bạn nghĩ sao?