Hoàng Pháp - 08:58 - 29/12/2020
 
Tổng thống Mỹ Donald Trump phủ quyết dự luật quốc phòng trị giá hàng trăm tỷ USD, ông cho rằng đây là đạo luật này có lợi cho Trung Quốc và Nga.
092426-tong-thong-my-dona

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phủ quyết đạo luật Chi tiêu Quốc phòng (NDAA) cho năm tài chính 2021

Theo Hãng tin AFP, ông Trump đã phủ quyết đạo luật Chi tiêu Quốc phòng (NDAA) cho năm tài chính 2021 trị giá 740 tỉ USD.

Tổng thống Mỹ chỉ trích đạo luật không tuân theo yêu cầu của ông là bãi bỏ mục 230 của đạo luật, bảo vệ các công ty công nghệ như Google, Twitter và Facebook khỏi trách nhiệm pháp lý đối với những gì xuất hiện trên nền tảng của họ. Theo ông, đây là một vấn đề không liên quan đến quốc phòng.

Ông Trump cũng phản đối điều khoản trong NDAA về việc đặt tên lại các căn cứ quân sự vốn đang đặt theo tên của các chỉ huy Liên minh miền Nam thời nội chiến tại nước này. Ngoài ra, một điều khoản khác có thể cản trở quyết định của ông nhằm cắt giảm quân số Mỹ ở Đức, Afghanistan và một số nơi khác.

Đạo luật NDAA "không đưa vào các biện pháp an ninh quốc gia quan trọng, bao gồm những điều khoản không tôn trọng các cựu binh và lịch sử của quân đội, đi ngược với những nỗ lực của chính quyền của tôi là đặt nước Mỹ lên trên hết trong các hành động chính sách ngoại giao và an ninh quốc gia", tổng thống Mỹ nói.

Sau khi bị Tổng thống Trump phủ quyết, dự luật sẽ được chuyển trở lại Hạ viện cũng như Thượng viện để bỏ phiếu. Trước đó, đạo luật đã được Quốc hội Mỹ thông qua với số phiếu đủ để bác quyết định phủ quyết của Tổng thống Trump từ Quốc hội.

Theo giới quan sát, động thái của ông Trump có thể gây chia rẽ trong Đảng Cộng hòa. "NDAA trở thành luật trong suốt 59 năm liên tiếp vì nó vô cùng quan trọng đối với an ninh quốc gia và binh lính Mỹ. Năm nay sẽ không ngoại lệ", thượng nghị sĩ Cộng hòa Jim Inhofe nói.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Mark Warner, phó chủ tịch Ủy ban Tình báo Chọn lọc, cho rằng Trump đã "gây ra mối đe dọa nghiêm trọng với an ninh quốc gia Mỹ". Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi gọi động thái của Trump là "hành động liều lĩnh đáng kinh ngạc gây tổn thất cho quân đội, gây quy hiểm cho an ninh quốc gia và làm suy yếu ý chí của lưỡng đảng trong quốc hội".

Dự luật NDAA năm 2021 đã được Thượng viện thông qua với 84 phiếu thuận và 13 phiếu chống, còn Hạ viện thông qua với 335 phiếu thuận và 78 phiếu chống. Cả hai viện đều có thế áp đảo cao hơn mức hai phần ba số phiếu thuận cần thiết để có thể vượt quyền phủ quyết của Trump.

Đạo luật năm nay trị giá 740,5 tỉ USD nhằm giúp củng cố thế trận của Mỹ và các đồng minh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và cấp ngân sách cho việc mở rộng hạm đội tàu ngầm tấn công.

Ngoài ra, nó cũng thiết lập một vị trí điều hành an ninh mạng mới nhằm điều phối các hoạt động liên quan đến an ninh trong chính phủ và lập kế hoạch giúp Bộ Quốc phòng Mỹ giảm sự phụ thuộc vào ngành sản xuất của Trung Quốc, từ các thiết bị vi điện tử đến khẩu trang y tế.

Bạn nghĩ sao?