Đức Chính - 12:54 - 03/12/2020
 
Sở Xây dựng Thành phố Hà Nội có cấp phép xây dựng cho Dự án khách sạn 58 Tây Hồ đi ngược lại với Quy hoạch phân khu đô thị khu vực Hồ Tây của UBND TP Hà Nội?

 Quy hoạch một đằng cấp phép xây dựng một nẻo?

Như đã đưa tin về việc nghi vấn hiện nay Dự án Khách sạn, Trung tâm thương mại, dịch vụ và văn phòng, căn hộ cho thuê có địa chỉ tại số 58 Tây Hồ, phường Quảng An, quận Tây Hồ đang xây dựng đi ngược lại với Quy hoạch phân khu đô thị khu vực Hồ Tây của UBND Thành phố Hà Nội. Dự án do Công ty TNHH khách sạn và du lịch Tây Hồ View làm chủ đầu tư. Theo các trang quảng cáo thì dự án được giới thiệu với cái tên thương mại Sun Grand City Tây Hồ.

1

Dự án khách sạn 58 Tây Hồ có đang xây dựng đi ngược lại hoàn toàn với quy hoạch của UBND thành phố Hà Nội?

Được biết, ngày 8/8/2014 UBND thành phố Hà Nội đã có Quyết định số 4177/QĐ-UBND về việc phê duyệt Quy hoạch phân khu đô thị khu vực Hồ Tây và phụ cận (A6), tỷ lệ 1/2000. Theo đó, trong Quyết định 4177/QĐ-UBND có nêu rõ về quy hoạch địa điểm quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội. Các chỉ tiêu về quy hoạch được quy định cụ thể: Khu vực giáp mặt nước Hồ Tây, trong phạm vi cách mép hồ (về phía đất liền) đối thiểu là 50m khi xây dựng công trình cần đảm bảo dành khoảng lùi tạo lối đi bộ và trồng cây xanh tạo cảnh quan chung. Tầng cao: chiều cao các công trình giáp đường ven hồ cao không quá 3 tầng (tối đa 12m). Chiều sâu các công trình phía sau phải tuân thủ quy hoạch...

Quy hoạch là như thế, nhưng ngày 5/9/2017 Sở Xây dựng Thành phố Hà Nội đã cấp phép xây dựng cho phép chủ đầu tư xây dựng dự án với chiều cao số tầng đi ngược lại hoàn toàn so với quy hoạch. Cụ thể, theo ghi nhận hiện tại (tháng 11) thì toàn bộ dự án đã được chủ đầu tư xây quá 3 tầng.

Sở Xây dựng Thành phố Hà Nội chọn cách “im lặng” !

2

Tại sao Sở Xây dựng Hà Nội “im lặng” trước nghi vấn xây dựng sai quy hoạch tại dự án khách sạn 58 Tây Hồ?

Đem những thắc mắc này gửi tới Sở Xây dựng Thành phố Hà Nội với mong muốn có được cơ sở pháp lý cho việc cấp phép xây dựng hiện tại của Dự án Khách sạn, Trung tâm thương mại, dịch vụ và văn phòng, căn hộ cho thuê có địa chỉ tại số 58 Tây Hồ. Rất tiếc, Sở này đã từ chối cung cấp thông thông tin. Bằng rất nhiều hình thức để cố gắng liên hệ, tuy nhiên thứ mà Phóng viên nhận được từ Sở Xây dựng Thành phố Hà Nội sau một thời gian dài chờ đợi vẫn chỉ là sự im lặng.

Không quá khi nói rằng các Sở, ban ngành của Thành phố Hà Nội đã “sinh” ra quy hoạch nhưng rồi lại chính các Sở lại tự phá vỡ quy hoạch do chính mình “sinh” ra. Cảnh quan đô thị khu vực sẽ rất lộn xộn nếu như Sở Xây dựng Thành phố Hà Nội cứ cấp phép không đồng nhất như vậy.

Bạn nghĩ sao?