21:59 - 02/07/2019
 
Chiều 2/7 tại thị trường châu Á, giá dầu đi lên giữa bối cảnh Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) nhất trí gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng cho đến tháng 3/2020.

Chiều 2/7 tại thị trường châu Á, giá dầu đi lên giữa bối cảnh Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) nhất trí gia hạn thoả thuận cắt giảm sản lượng dầu cho đến tháng 3/2020.

Tuy nhiên, giá mặt hàng này vẫn chịu áp lực, trước những lo ngại rằng nhu cầu tiêu thụ “vàng đen” có thể thu hẹp trước sự giảm tốc của kinh tế toàn cầu.

Vào lúc 14 giờ 6 phút giờ Việt Nam, giá dầu Brent giao tháng Chín tới tăng 17 xu (0,3%) lên 65,23 USD/thùng, sau khi có lúc rơi xuống còn 64,66 USD/thùng.

Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ giao tháng Tám tới tăng 9 xu lên 59,18 USD/thùng, sau khi chạm mức cao nhất trong hơn 5 tuần trong phiên 1/7.

104466181-OPEC_flag_sign

 

Tại cuộc họp ngày 1/7, các nước thành viên OPEC đã nhất trí gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu tới tháng 3/2020. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh OPEC đang theo đuổi mục tiêu bình ổn giá “vàng đen” giữa lúc Mỹ đang tăng sản lượng dầu đá phiến. 

Các nước thành OPEC và các nước đồng minh trong đó có Nga, còn gọi là OPEC+, nhóm họp trong ngày 2/7 để thảo luận việc cắt giảm nguồn cung.Cuối tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo nhất trí với Saudi Arabia về việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng cho đến tháng 12 năm nay hoặc tháng 3/2020.

Tuy nhiên, mối lo ngại về sự giảm tốc của kinh tế toàn cầu đang “phủ mây đen” lên nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ và kiềm giữ đà tăng của giá mặt hàng này. Trong tháng Sáu vừa qua, hoạt động chế tạo đã thu hẹp tại hầu hết các nước châu Âu và châu Á.

Trong khi đó, hoạt động chế tạo tại Mỹ tăng trưởng chậm lại, xuống gần mức thấp của ba năm trong tháng Sáu. Những số liệu này khiến các nhà hoạch định chính sách thế giới đứng trước áp lực phải ngăn chặn nguy cơ suy thoái kinh tế.

Theo TTXVN

Bạn nghĩ sao?