Đức Anh - 09:56 - 26/01/2021
 
Vì đâu Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh cứ chăm chăm dựa vào “lá bùa” tôn chỉ mục đích để ngăn cấm báo chí viết ra sự thật. Xin hỏi quý Sở: Nếu một dự án “trốn” làm đánh giá tác động môi trường, vi phạm luật đất đai thì sao chúng tôi có thể tuyên truyền là hay là đẹp được?

 LTS: Thời gian gần đây, Bộ Thông tin và Truyền thông đã và đang đẩy mạnh việc quy hoạch lại các cơ quan báo chí. Có thể thấy đây là việc làm vô cùng cần thiết để tinh gọn “cơ quan quyền lực thứ tư” để Báo chí có thể phát huy được tối đa sức mạnh của mình và là một công cụ sắc nhọn của Đảng và Nhà nước trong quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước.

Biết rằng quy hoạch báo chí và bám sát tôn chỉ mục đích là cần thiết. Đây được xem là những quyết định mang tính chất đột phá, mạnh mẽ và rất cần thiết của Bộ Thông tin và Truyền Thông. Tuy nhiên xin các cơ quan chức năng đừng hiểu sai, đừng hiểu một cách máy móc và cơ học để rồi vô tình, hay hữu ý mà làm hạn chế chức năng, trách nhiệm và quyền hạn của những người làm báo.

“Lá bùa” tôn chỉ mục đích vẫn được “yểm” tại Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Quảng Ninh

Thời gian gần đây chúng tôi - Tạp chí Kinh tế tập đoàn nhận được thông tin phản ánh về Dự án Khu chung cư, khách sạn, thương mại và dịch vụ tại ô đất KS2 thuộc Khu đô thị Cao Xanh – Hà Khánh A, phường Cao Xanh, Thành phố Hạ Long (The Ruby Hạ Long) của Công ty cổ phần đầu tư sinh thái Đại Dương làm chủ đầu tư. Theo thông tin phản ánh thì hiện nay dự án đang có nhiều dấu hiệu không tuân thủ đúng pháp luật. Đặc biệt dự án đã chậm triển khai từ năm 2011 nhưng không bị thu hồi, và đến tháng 2/2020 dự án lại tiếp tục được tái khởi động. Sau khi tái khởi động thì tại dự án The Ruby Hạ Long đã xuất hiện việc huy động vốn trái phép khi chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh bất động sản.

140723867_825851417965291_6445472136596570172_n

Dự án The Ruby Hạ Long đang được tiến hành xây dựng 

Nhận thấy tại dự án hiện nay có nhiều dấu hiệu sai phạm, chúng tôi đã liên hệ các Sở, ban, ngành của tỉnh Quảng Ninh để trao đổi về các thông tin liên quan đến pháp lý dự án cũng như xác minh thông tin phản ánh nhận được. Thế nhưng, thật bất ngờ thứ mà chúng tôi nhận được không phải là sự tôn trọng, hợp tác để có được thông tin tuyên truyền, phản ánh mà thay vào đó là sự bất hợp tác bởi lí do tôn chỉ mục đích.

Ngày 14/1/2020, ông Phạm Văn Cường – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản trả lời Tạp chí Kinh tế tập đoàn số 279/TNMT-VP đoàn bằng thái độ bất hợp tác và từ chối cung cấp thông tin: Căn cứ văn bản số 2595/BTTTT-CBC ngày 14/7/2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc phối hợp triển khai quy hoạch báo chí.

Theo hướng dẫn tại văn bản số 1840/STTTT-TTBCXB ngày 29/11/2019 của Sở Thông tin và Truyền thông về việc hướng dẫn công tác làm việc với báo chí và xử lý thông tin báo chí trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

Đối chiếu với những nội dung Quý Tạp chí đề nghị cung cấp, Sở Tài nguyên và Môi trường nhận thấy chưa phù hợp với tôn chỉ mục đích của Giấy phép được cấp.

ff7ab2cbb23f42611b2e

“Lá bùa” tôn chỉ mục đích vẫn được “yểm” tại Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Quảng Ninh 

Một lần nữa chúng tôi xin nhắc lại với ông Phạm Văn Cường cũng như các lãnh đạo của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh về việc làm của chúng tôi. Chúng tôi là những người làm báo, công việc của chúng tôi được phản ánh ra sự thật, những khuất tất, thiếu sót khi chấp hành các quy định pháp luật của doanh nghiệp. Để từ đó, cơ quan chính quyền nhà nước nắm được hướng dẫn doanh nghiệp khắc phục, bổ sung, xử lí sai phạm (nếu có). Nếu là các dự án bất động sản, khu dân cư nhà ở, thì ở chúng tôi còn là kênh thông tin hữu ích giúp khách hàng có được thông tin chính xác về các sản phẩm bất động sản khi có nhu cầu mua – bán.

Chính vì thế việc hiểu về tôn chỉ mục đích của các cơ quan báo chí một cách cơ học và máy móc từ các cơ quan đơn vị quản lý nhà nước đã làm hạn chế đi rất nhiều khả năng và sức mạnh của báo chí. Thậm chí việc hiểu sai về tôn chỉ mục đích đang diễn ra ở một số địa phương còn vi phạm Luật Báo chí.

08f7405c40a8b0f6e9b9

 Dự án The Ruby Hạ Long vẫn liên tục được giới thiệu khi chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh bất động sản (MB Land là đơn vị phát triển dự án)

Nếu như cứ chăm chăm dựa vào “lá bùa” tôn chỉ mục đích để ngăn cấm báo chí viết ra sự thật thì có lẽ Sở tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh nên tự xem lại mình. Tại sao không thay việc tra cứu tôn chỉ mục đích của từng đơn vị báo chí để né tránh, từ chối cung cấp thông tin cho chúng tôi bằng việc chuẩn bị nội dung trả lời theo đúng chuyên môn, nhiệm vụ của mình. Bởi những nội dung báo giới muốn quý sở cung cấp và trao đổi thông tin là hoàn toàn phù hợp với chức năng của sở. Khi đó chỉ là những thông tin liên quan đến môi trường và đất đai. Thiết nghĩ việc trả lời những thông tin mang tính chất chuyên môn như thế sẽ nâng cao được chuyên môn và cả sự chuyên nghiệp của một cơ quan công quyền.

Sở dĩ tại sao ở đây chúng tôi lại dùng cái title: “Ơ kìa! Sao “lá bùa” tôn chỉ mục đích vẫn được “yểm” tại Sở TNMT tỉnh Quảng Ninh” là bởi cũng cùng nội dung như thế (những nội dung phù hợp liên quan đến dự án The Ruby Hạ Long tại phường Cao Xanh, Thành phố Hạ Long Công ty cổ phần đầu tư sinh thái Đại Dương làm chủ đầu tư) nhưng thứ mà chúng tôi nhận được từ Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh đó là sự hợp tác, tôn trọng, phối hợp cung cấp thông tin chứ không phải thái độ né tránh giống như Sở tài Nguyên và Môi trường.

Bạn nghĩ sao?