theo N.Vũ/nguoitieudung - 06:47 - 18/09/2019
 
Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, cứ 5 năm thì dân số TP.HCM lại tăng 1 triệu người nên nhu cầu về nhà ở là vô cùng lớn. Trong những năm qua, TP.HCM đã đưa ra nhiều mô hình phát triển nhà ở để đáp ứng tốc độ gia tăng dân số.

 Theo HoREA, mô hình đầu tiên đó là phát triển các dự án nhà ở trong các khu đô thị vệ tinh: Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, khu đô thị mới Him Lam, khu đô thị mới Dragon City, khu dân cư Nam Long, khu đô thị mới Thủ Thiêm, khu đô thị - Cảng biển Hiệp Phước, khu đô thị Tây Bắc. Trong 3 năm gần đây, TP.HCM đã bổ sung thêm đề án xây dựng khu đô thị sáng tạo phía Đông, khu đô thị lấn biển Cần Giờ và thúc đẩy phát triển dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa...

unnamed-1337

 Nhiều mô hình nhà ở tại TP.HCM nhưng chưa đủ đáp ứng nhu cầu về nhà ở. Ảnh: N.Vũ

Thứ 2 là mô hình phát triển các dự án khu dân cư quy mô lớn (mỗi dự án nên có diện tích khoảng trên dưới 50 ha trở lên) tại các quận ven và huyện ngoại thành.

Thứ 3 là mô hình chỉnh trang, tái phát triển các khu vực đô thị cũ. Điển hình thành công nổi bật là dự án chỉnh trang, di dời, tái định cư nhà trên và ven kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè; rạch Bến Nghé; kênh Tàu Hủ - Ruột Ngựa; kênh Tân Hóa - Lò Gốm; dự án khu dân cư Xóm Cải (P.8, Q.5) và nhiều dự án chỉnh trang các khu vực lụp xụp, nhà chung cư cũ thấp tầng tại các quân 1, 3, 4, 5, 10, 11, Phú Nhuận, Tân Bình, Bình Thạnh. Đây là những bài học thực tiễn cần được tổng kết để vận dụng trong thời gian tới.

Thứ 4 là mô hình phát triển các dự án, khu nhà ở quy mô vừa và nhỏ. Mô hình này có mặt tích cực là đã góp phần giải quyết bài toán nhà ở cho các tầng lớp nhân dân thành phố trong giai đoạn nền kinh tế còn rất khó khăn, thu nhập của đa số người dân còn rất thấp trong những năm trước đây. Nhưng mặt tiêu cực là dẫn đến tình trạng phát triển đô thị theo kiểu lan tỏa "vết dầu loang", thấp tầng, hệ thống cơ sở hạ tầng vừa thiếu, vừa không đồng bộ, sử dụng quỹ đất không hiệu quả, tác động xấu đến môi trường sống, phá vỡ quy hoạch phát triển đô thị. Hiện nay, mô hình này không còn phù hợp, mà chỉ nên cho tiếp tục phát triển tại một số khu vực hạn chế và cũng chỉ có tính chất quá độ.

Thứ 5 là mô hình nhà ở xã hội để đảm bảo an sinh xã hội; Thứ 6 là mô hình hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở, cho thuê nhà ở; Thứ 7 là mô hình phát triển các điểm dân cư nông thôn.

Thứ 8 là mô hình văn phòng - lưu trú (Officetel), căn hộ dịch vụ (Serviced Apartment), căn hộ du lịch (Condotel), cửa hàng - lưu trú (Shophouse): Mô hình văn phòng - lưu trú, căn hộ dịch vụ, căn hộ du lịch, cửa hàng - lưu trú đáp ứng nhu cầu thật của thị trường, kết hợp vừa làm việc, kinh doanh vừa lưu trú. Mô hình này chưa hoàn thiện pháp lý đang gây ra nhiều tranh cãi.

Và cuối cùng là mô hình phát triển các khu đô thị mới, các khu dân cư quy mô lớn tại các tỉnh giáp ranh TP.HCM: Bình Dương, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai. Nhiều khu vực giáp ranh hoặc gần TP.HCM như các huyện Đức Hòa, Cần Giuộc, Bến Lức (tỉnh Long An); Dĩ An, Thuận An, Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương); Biên Hòa, Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai); Phú Mỹ, Tân Thành, TP. Bà Rịa, TP. Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), đã thực sự tạo thành các đô thị vệ tinh, như vùng ngoại ô của TP.HCM, góp phần cơ cấu lại sản xuất, dân cư trong toàn vùng và làm giảm bớt áp lực của dòng người nhập cư vào thành phố.

Bạn nghĩ sao?